GMP AND HACCP มาตรฐานใกล้ตัวผู้บริโภค

          ความปลอดภัยและคุณภาพของผลิตภัณฑ์อาหารเป็นเครื่องหมายมาตรฐาน ที่สำคัญยิ่งต่ออุตสาหกรรมอาหาร ฉะนั้นขั้นตอนการผลิตและกระบวนการผลิตจะต้องมีวิธีการป้องกันและประกันความปลอดภัยของคุณภาพผลิตภัณฑ์ให้กับผู้บริโภค หลักการ Good Manufacturing Practice(GMP) และระบบ Hazard Analysis Critical Control Point (HACCP) เป็นแนวทางปฏิบัติสากลที่ถูกนำมาประยุกต์ใช้ในอุตสาหกรรมอาหารเพื่อประกันคุณภาพและความปลอดภัยต่อผู้บริโภคได้ดีที่สุด

          ระบบ GMP เป็นพื้นฐานสำคัญสำหรับการจัดทำระบบ HACCP โดยที่ระบบ GMP จะคลอบคลุมถึงการปฏิบัติการในโรงงานอาหารที่ถูกสุขลักษณะ อาทิเช่น การปรับปรุงโครงสร้างโรงงานให้เหมาะสม การจัดการสุขลัษณะส่วนบุคคล การทำความสะอาดบริเวณผลิตและเครื่องมือ การควบคุมสัตว์พาหะ และอื่น ๆ อุตสาหกรรมอาหารจะต้องมีระบบ GMP รับรอง แล้วนำระบบ HACCP มาใช้ตรวจสอบในจุดของกระบวนการผลิตที่มีแนวโน้มที่เกิดความเสียงอันตรายสูงของผลิตภัณฑ์เพื่อป้องกันและลดความเลี่ยงของอันตรายเนื่องมากการบริโภคผลิตภัณฑ์นั้น ๆ ให้มีโอกาสเกิดน้อยที่สุด

ถ้าต้องการทราบข้อมูลเพิ่มเติมติดต่อ tkunsamut@qms.co.th / 081-6978244